QUẢNG CÁODanh mục

Đại Tướng Đỗ Bá Tỵ đến thăm và làm việc với Công ty Sonadezi

Thứ sáu, 06/10/2017, 09:04 GMT+7

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Đồng Nai, chiều ngày 28/7/2017, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội đã đến thăm và làm việc với Tổng công ty Sonadezi.

Cùng đi với Đại tướng Đỗ Bá Tỵ có đồng chí Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội và Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Về phía tỉnh Đồng Nai có Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái; ông Bùi Xuân Thống – Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh và bà Đỗ Thị Hải Yến - Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH tỉnh cùng tham dự.
Trước đó, ngày 27/7, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã dành tình cảm đặc biệt đến dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Đồng Nai, viếng ngôi mộ tập thể của các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh sân bay Biên Hòa (Tết Mậu Thân 1968) và đến thăm, tặng quà cho các Mẹ Việt Nam anh hùng. Sáng ngày 28/7, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ cùng Đoàn công tác đã làm việc với Đồng Nai về kết quả tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại – tố cáo của công dân và tình hình chung trong giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri.
             Thu hút gần 9 tỷ vốn FDI
Tại buổi làm việc với Tổng công ty Sonadezi, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn công tác đã lắng ngheTổng công ty báo cáo một số nét chính về tình hình hoạt động và những khó khăn, vướng mắc cùng kiến nghị của DN về việc hoàn thiện chính sách pháp luật.
Lãnh đạo Sonadezi cho biết, sau 27 năm thành lập, đến nay Tổng công ty Sonadezi không chỉ dẫn đầu về phát triển KCN và thu hút đầu tư tại Đồng Nai mà còn tạo ra sự lan tỏa giá trị, đóng góp đa diện vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với 12 KCN tại Đồng Nai và Bà Rịa Vũng Tàu, tổng diện tích 5.559 ha, Sonadezi đã thu hút 642 DN gồm 442 DN FDI có tổng vốn đăng ký đạt gần 9 tỷ USD và 200 DN trong nước với tổng số vốn đầu tư 15.000 tỷ đồng. Đặc biệt, Tổng công ty Sonadezi đã tiên phong đầu tư mô hình khu công nghiệp – khu đô thị, tiêu biểu là dự án Khu công nghiệp – Đô thị Châu Đức, KCN Long Thành, KCN Giang Điền.
Bên cạnh các dự ánKCN, Sonadezi cùng các đơn vị thành viên đã đầu tư hiệu quả nhiều dự án khu dân cư tại Tp.Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom… góp phần tạo ra sự tập trung đô thị để phát triển thương mại và dịch vụ trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, Sonadezi cũng đầu tư và phát triển theo chiều sâu các lĩnh vực logistic, môi trường, vật liệu xây dựng, dịch vụ KCN, ngành nước và đào tạo nhân lực…  Tính đến nay, Tổng công ty Sonadezi đã và đang triển khai 58 dự án với tổng mức đầu tư là 28.827 tỷ đồng và 34,619 triệu USD, qua đó tạo ra việc làm cho hàng trăm ngàn người lao động.
Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sonadezi cho biết: “Ngoài các dự án đầu tư kinh doanh, thời gian qua Sonadezi đã dành một nguồn lực lớn để đầu tư vào những dự án mang ý nghĩa xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Cụ thể, Sonadezi và các đơn vị thành viên đã đầu tư hàng ngàn tỷ đồng vào các dự án hạ tầng giao thông như đường 768, Cầu Hóa An; mở rộng hệ thống cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh và thực hiện các dự án nhà ở phục vụ công tác tái định cư của TP.Biên Hòa…”.
            Tích cực đóng góp cho cộng đồng và chú trọng công tác an ninh trật tự
Trao đổi với ban lãnh đạo của Tổng công ty Sonadezi, các thành viên của Đoàn công tác đã bày tỏ ấn tượng với sự phát triển và hiệu quả hoạt động của Sonadezi. Đồng thời, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và các thành viên của Đoàn công tác đã đặc biệt quan tâm, đặt nhiều câu hỏi xung quanh hoạt động của các tổ chức đoàn thể; việc đảm bảo đời sống CBNV, đảm bảo an ninh trật tự trong các KCN; công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng; công tác cổ phần hóa DN; công tác từ thiện, xã hội và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động cũng như những kiến nghị của Tổng công ty.
Bà Đỗ Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐQT cùng ban TGĐ Tổng công ty Sonadezi đã báo cáo đầy đủ với Đại tướng Đỗ Bá Tỵ về các vấn đề mà Đại tướng và Đoàn công tác quan tâm. Cụ thể, về hoạt động của tổ chức Đảng và các đoàn thể,Tổng công ty Sonadezi hiện có 22 chi, đảng bộ với 986 đảng viên; 17 chi đoàn thanh niên với 875 đoàn viên thanh niên; 26 Công đoàn cơ sở với 4.715 đoàn viên; 11 Chi Hội Cựu chiến binh với 162 hội viên.
Riêng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, Tổng công ty Sonadezi đã xây dựng  được đội ngũ tự vệ gồm 319 người. Tại Tổng công ty có 1 trung đội tự vệ, hàng năm phối hợp với Ban chỉ huy quân sự thành phố Biên Hòa huấn luyện, kiểm tra và tổ chức thi bắn đạn thật.Lực lượng tự vệ và bảo vệ chuyên trách của các Công ty thành viên phối hợp với lực lượng an ninh của chính quyền để bảo vệ các dự án, địa bàn hoạt động của đơn vị và sẵn sàng ứng trực theo nhiệm vụ được phân công. Đây cũng là lực lượng nòng cốt tham gia phòng cháy chữa cháy của Tổng công ty.
Ông Phan Đình Thám – TGĐ Tổng công ty Sonadezi cho biết: “Nhờ tổ chức tốt lực lượng dân quân tự vệ và sự chủ động phối hợp với lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự ở các dự án KCN nên trong sự kiện bạo động xảy ra vào tháng 5/2014, Tổng Công ty Sonadezi đã kịp thời ứng phó, hạn chế thiệt hại thấp nhất trong các KCN, không để xảy ra tình trạng đập phá nhà máy và bắt giữ người nước ngoài trong các KCN. Hiện nay trong các KCN của Sonadezi còn có lực lượng dân quân tự vệ địa phương xây chốt dân phòng trong KCN phối hợp với lực lượng dân quân tự vệ của Tổng công ty và lực lượng công an đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.
Về công tác cổ phần hóa DN, Sonadezi đã hoàn tất cổ phần hóa và đang làm thủ tục để lên sàn UPCOM. Hiện Sonadezi là Công ty cổ phần có 99% vốn nhà nước, theo lộ trình đến năm 2018, tỷ lệ vốn nhà nước sẽ giảm xuống còn 65% và năm 2020 còn 51%.
Chia sẻ thêm với Đoàn công tác về tình hình cổ phần hóa DN Nhà nước trên địa bàn tỉnh, ông Đinh Quốc Thái – Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: “Thực hiện chủ trương của Chính phủ, hiện Đồng Nai đã và đang tiến hành cổ phần hóa các DN Nhà nước theo đúng lộ trình yêu cầu. Đối với Tổng công ty Sonadezi, ngoài Công ty mẹ vừa cổ phần hóa trong năm 2016 thì trước đó, toàn bộ 20 đơn vị thành viên đã cổ phần hóa xong. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2018, tất cả DN Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ cổ phần hóa, ngoại trừ một số ngành nghề liên quan đến quốc phòng”.
Riêng về việc chăm lo, đảm bảo đời sống cho CBNV Tổng công ty cũng như thực hiện các chương trình từ thiện, xã hội trên địa bàn tỉnh, bà Đỗ Thị Thu Hằng – Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Sonadezi cho biết: “Với hiệu quả hoạt động của Tổng công ty và các đơn vị thành viên, thu nhập bình quân của gần 5.000 CBNV trong hệ thống Sonadezi được nâng lên đáng kể. Hiện trong Tổng công ty có 4 đơn vị thành viên đạt mức lương bình quân là 20 triệu đồng/người/tháng, còn mức thu nhập bình quân thấp nhất của toàn Tổng công ty là 8 triệu đồng/người/tháng. Về công tác từ thiện, xã hội, hàng năm Sonadezi cùng các đơn vị thành viên dành khoảng 9 tỷ đồng để tài trợ, đóng góp thực hiện nhiều chương trình thiết thực trên địa bàn tỉnh. Trong đó, nổi bật là chương trình Vạn tấm lòng vàng do Tổng công ty Sonadezi phối hợp cùng Đài phát thanh và Truyền hình Đồng Nai thực hiện liên tục 9 năm qua với tổng số gần 250 căn nhà đã trao tặng cho các hộ nghèo. Trong công tác tài trợ xây dựng nông thôn mới, tháng 5/2017 vừa qua, Sonadezi đã tài trợ 3 tỷ đồng để làm công trình giao thông nông thôn cho nhân dân xã Sông Thao, huyện Trảng Bom.”.
           “Hãy luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”
Đó là lời chúc và cũng là thông điệp mà Đại tướng Đỗ Bá Tỵ gửi gắm đến tập thể CBNV Tổng công ty Sonadezi với món quà đặc biệt là bức tranh Bác Hồ mà Đại tướng dành tặng cho Tổng công ty trong chuyến thăm và làm việc lần này.
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nói: “Trong điều kiện nền kinh tế nước ta còn nhiều khó khăn, trong cơ chế thị trường và áp lực cạnh tranh khắc nghiệt, với sự đoàn kết, nhất trí trong nội bộ, sự nỗ lực, cố gắng của tập thể lãnh đạo và CBNV, Tổng công ty Sonadezi vẫn phát triển, đảm bảo đời sống CBNV và thực hiện được nhiều hoạt động xã hội ý nghĩa. Tình hình an ninh tại các khu vực dự án được đảm bảo tốt, đặc biệt là trong sự kiện tháng 5/2014 Tổng công ty vẫn giữ vững an ninh, đảm bảo điều kiện an toàn cho sản xuất của nhà đầu tư trong các KCN. Thay mặt Đoàn công tác của Quốc hội, tôi ghi nhận và nhiệt liệt chúc mừng kết quả mà Tổng công ty Sonadezi đã đạt được trong thời gian qua. Trong thời gian tới, để tiếp tục phát triển bền vững, Công ty cần có tầm nhìn xa, chú trọng giữ vững thương hiệu, mở rộng thị trường, tăng cường liên kết và chủ động hội nhập quốc tế. Trong tái cơ cấu, cần chú ý thực hiện đúng các quy định của Nhà nước, đạt chất lượng và hiệu quả”.
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ cũng cho rằng những kết quả đạt được là áp lực để Tổng công ty phải cố gắng hơn, nếu dừng lại sẽ tụt hậu trong thị trường cạnh tranh hiện nay.“Muốn phát triển hơn phải hết sức chú ý xây dựng nguồn nhân lực đạt chất lượng, đầu tư mạnh cho công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho CBNV. Bên cạnh đó, Tổng công ty cần phát huy hơn nữa trách nhiệm của DN với cộng đồng, xã hội, tích cực tham gia đóng góp cho các chương trình xóa đói giảm nghèo, nông thôn mới, nhà tình nghĩa trên địa bàn tỉnh... Và một điều rất quan trọng là tham gia giữ vững quốc phòng - an ninh, phát triển lực lượng dân quân tự vệ trong đơn vị, tham gia các đợt huấn luyện, diễn tập để sẵn sàng ứng phó các tình huống, đảm bảo an ninh cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty cũng như khách hàng tại các dự án và địa phương” – Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nhấn mạnh.
Tại buổi làm việc, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn công tác cũng ghi nhận các ý kiến phản ánh, kiến nghị của Tổng Công ty Sonadezi về cải cách hành chính, hoàn thiện  chính sách pháp luật.Đoàn công tác cho biết sẽ lưu ý các vấn đề này trong quá trình xây dựng, sửa đổi các Luật và yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết, tháo gỡ nhanh chóng để tạo thuận lợi cho DN phát triển, qua đó đóng góp tích cực hơn, toàn diện hơn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
 

Đại Tướng Đỗ Bá Tỵ phát biểu
 

Ông Đinh Quốc Thái, Phó Bí thư tỉnh Ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phát biểu


Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Sonadezi phát biểu


Ông Phan Đình Thám, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Sonadezi phát biểu


Đại tướng Đỗ Bá Tỵ tặng bức tranh Bác Hồ cho Tổng công ty Sonadezi và chúc CBNV Tổng công ty Sonadezi luôn học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
 
Quang cảnh buổi làm việc giữa Đại tướng Đỗ Bá Tỵ và Đoàn công tác của Quốc hội với Tổng công ty Sonadezi

 
 
Theo nguồn: http://news.sonadezi.com.vn